Review Sách Hay

“Oxford thương yêu” tác giả Dương Thụy

Oxford Thuong Yeu Tac Gia Duong Thuy

Quyển sách kể về Kim- cô gái trẻ sau bao cố gắng đã được đi du học ở Anh tại ngôi trường Oxford danh giá. Tác giả mang đến cho người đọc những khó khăn, áp lực trong học tập, trong cuộc sống, những cái nhìn thiếu thiện cảm ở xứ sở văn minh giành cho người đến từ nơi có nền giáo dục thấp như Việt Nam – điều mà báo chí trong nước ít khi đề cập tới. Không phải chỉ du học sinh, bất cứ ai từng là sinh viên sống xa nhà đều có thể nhìn thấy mình trong đó.
Qua cách viết tự nhiên sôi nổi, tác giả tái hiện lại cuộc sống của Kim vốn được xem là cô gái trẻ xinh đẹp thành công ở Việt Nam nhưng xem ra lại hoàn toàn thất bại khi đến Anh, Kim lao đầu vào học nhưng không có kết quả cho đến khi tìm thấy người bạn đồng hành của mình một Fernando “độc tài” và “khắc kỉ”. Fernando không hề nuông chiều cô, trái lại anh không tiếc lời sỉ vả khi kèm cô học, áp giải cô tập thể dục, thậm chí đem cả dân tộc cô ra giễu cợt “…À thì ra sinh viên Việt Nam là vậy đó!” nhưng nhờ vậy, Kim đã đứng được trên đôi chân của mình bằng tất cả nỗ lực bền bỉ. Tình yêu giữa 2 người nảy nở sau những bất đồng mà khiến Kim sau này còn thắc mắc tại sao ngày đó anh lại giúp cô nhiều như vậy, là bởi vì lần đầu tiên gặp nhau, không giống như những người con gái khác, cô đã nhìn vào mắt anh… tình yêu giữa 2 người trẻ vô cùng mãnh liệt và đầy trong sáng, cho đi hết mình mà chẳng cần nhận lại, dẫu có chia ly nhưng cuối cùng cũng tìm được bến bờ hạnh phúc.
Qua tác phẩm ta còn bắt gặp anh chàng điển trai Nam mỹ Mauricio sống thực tế cuồng nhiệt nhưng vô cùng galang, một David với trái tim ấm áp và chân thành, giáo sư Baddley với chiếc xe lăn nhân từ, giáo sư Portlock cao ngạo phân biệt chủng tộc ưa vùi dập sinh viên nước ngoài nhưng thực ra lại rất quý trọng những tấm lòng cầu tiến hay là cô nàng Vi Vi Le chối bỏ nguồn gốc Việt Nam…. mỗi một người xuất hiện là một tính cách riêng biệt mà đôi khi chúng ta phải bật cười vì nhận ra chút ít của mình trong đấy.
Qua Oxford Thương yêu, Dương Thụy còn đưa độc giả thăm thú nhiều vùng đất khác nhau. Nước Anh rất đẹp nhưng cũng rất khắc nghiệt khi bước vào mùa đông lạnh giá mà bữa trà chiều đầm ấm trở thành văn hóa không thể thiếu, thành phố Lisbon Bồ Đào Nha nằm trên những ngọn đồi mà muốn di chuyển từ đồi này sang đồi khác người ta dùng thang máy, hay một New York sôi động không bao giờ ngủ… mỗi một nơi đều đẹp, đều thú vị qua giọng văn đầy tự nhiên và không kém phần hài hước. Độc giả được trải nghiệm, được đắm chìm vào chính không gian ấy.
Oxford thương yêu sống dậy những năm tháng của tuổi trẻ, của ước mơ, của hoài bão, đối diện với chân thật trong chính bản thân mình, để ai sắp, đang và đã đi qua đều muốn một lần sống lại năm tháng ấy.

@Hậu Nguyên

Trả lời