Review Sách Hay

~ SÁCH NGƯỢC ĐỜI XUÔI ~ Tác giả: Gabrielle Zevin. Dịch giả: Hồng Ly

Z

99.5% bạn đọc chắc sẽ rất thích quyển này, 0.5% còn lại là Biển – vẫn chưa xác định được là mình thích hay không thích!, nhưng với một quyển sách bìa quá đẹp, nội dung vừa bất thường và cảm động như thế này thì đọc xong nhất định phải viết cho nó vào dòng.
Trên đảo Alice có một tiệm sách duy nhất do A.J.Fikry trung niên làm chủ. Vốn là mọt sách, gã A.J. lại có sở thích đọc rất kỳ quái: “ghét tiểu thuyết trinh thám văn học, viễn tưởng văn học, sách thiếu nhi kể về lũ trẻ mồ côi; không thích thứ gì quá 400 trang hoặc dưới 150 trang; dị ứng với sách tranh của người nổi tiếng, hồi ký thể thao, sách chuyển thể từ phim, mấy thứ lạ thường và không thể không nhắc đến ma cà rồng…”. Khi cô Amelia Loman của nhà xuất bản Dực Long (Cánh Rồng?) đến giới thiệu các đầu sách mùa đông, A.J. đã cư xử thô lỗ với cô, nhưng sau đó họ vẫn hợp tác được với nhau trong thời gian dài. Ngày nọ, một người mẹ trẻ cùng đường đã để lại đứa con hai tuổi trong tiệm sách Hải Đảo. Thay vì phó mặc đứa trẻ cho dịch vụ xã hội, A.J. nhận nuôi, đặt tên con bé là Maya. Đứa trẻ lớn lên trong hiệu sách, bộc lộ trí thông minh tinh tế và khả năng viết văn từ rất sớm. Dần dần, mối quan hệ giữa Amelia và A.J. cũng được cải thiện và chuyển thành tình yêu, tuy diễn tiến hơi chậm nhưng không kém phần thi vị. Kể nhiêu đây thôi nhưng phần sau kịch tích lắm, có cả mất trộm và tai nạn chết người, nếu có dịp thì bạn hãy tìm đọc để khám phá những yếu tố hấp dẫn trong sách.
Thú thật, ban đầu Biển mua và đọc “Sách ngược đời xuôi” vì bìa sách đẹp!, và cũng do đọc được phần giới thiệu ở đâu đó khiến Biển cho rằng quyển sách cũng thú vị. Lời nhận xét được in nho nhỏ ngay bìa trước “Một tiểu thuyết đầy quyền năng về quyền năng của tiểu thuyết” có vẻ hơi đề cao quyển sách, tuy vậy trong lúc đọc, Biển phải công nhận tác giả Gabrielle Zevin thật sự là một mọt yêu sách. Nội dung của “Sách ngược đời xuôi” đề cập đến nhiều tựa sách và tên nhân vật hơn bất kỳ quyển nào khác Biển từng đọc. Dường như tất cả các tác giả viết hay đều đọc rất nhiều, những gì họ đọc góp phần hình thành nên văn phong và làm giàu thêm cho nội dung họ viết. Xét trong một chừng mực nào đó thì mọi thể loại sách và sở thích đọc sách được đề cập trong “Sách ngược đời xuôi” đều “rơi vào” những đối tượng độc giả nhất định, nên có thể hình dung ra quyển này được lòng độc giả như thế nào.
Có lẽ nhiều người sẽ thích câu nói này của A.J. Fikry dạy cô bé Maya “Ngày nào đó, nếu nghĩ đến chuyện kết hôn, hãy chọn một người mà trong mắt họ, con là duy nhất”, Biển cho rằng câu này quá lý tưởng và đậm chất “ngôn tình” theo suy nghĩ của tác giả Gabrielle. Chợt nhớ đến nhà thơ Xuân Diệu, “mãi mãi là trong những phút giây” mà thôi, duy nhất lúc này chưa chắc sẽ là duy nhất cả đời. Câu văn Biển thích trong “Sách ngược đời xuôi” là “Hầu hết những điều tệ hại trên đời đều do sai thời điểm cả, còn mọi thứ tốt cũng bởi đúng thời điểm mà ra”, được nói bởi cảnh sát Lambiase. Lambiase cũng là nhân vật Biển thích trong truyện, vị cảnh sát này là một người đàn ông tuy không đẹp trai nhưng có tâm hồn nhạy cảm và rộng lượng, rất mê tiểu thuyết trinh thám của Jeffery Deaver, hăng say quảng bá và gieo rắc tình yêu đọc sách đến cho đồng nghiệp của anh. Có cảm giác tuy là nhân vật phụ nhưng hình tượng Lambiase được xây dựng hoàn hảo hơn cả nhân vật chính A.J.Fikry.
Một chi tiết thú vị của “Sách ngược đời xuôi” là đặt ra cho độc giả câu hỏi “Nếu tên mỗi nhà hàng đều dựa vào một cuốn tiểu thuyết thì bạn sẽ chọn ăn ở nhà hàng nào?”. Biển sẽ chọn dùng bữa ở nhà hàng lấy cảm hứng từ tựa sách“Công Lý Thảo Nguyên”, vì Biển thích nếm các món ăn Mông Cổ được đề cập trong truyện. Một chi tiết dễ thương khác là cô bé Maya của hiệu sách Hải Đảo thích VẼ bình luận cho sách như sau: “một quả táo nghĩa là cuốn sách có mùi dễ chịu; miếng phô mai chứng tỏ sách hay; hình người đồng nghĩa cô bé thích tranh trong sách”. Đọc xong đoạn này, Biển định bắt chước Maya nhưng nghĩ lại thì Biển có quá nhiều ý kiến ý cò về sách nên không thể bình luận đơn giản như vậy được.
Tuy không hoàn toàn yêu thích “Sách ngược đời xuôi” nhưng Biển cho rằng quyển này sẽ là tuyệt phẩm đối với một số lượng lớn độc giả. Quyển sách mỏng nhỏ xinh đẹp này chứa đựng những câu chuyện đời dài lâu, những suy ngẫm sâu sắc của tác giả. Lối kể nhẹ nhàng nhưng không lê thê, có vài sự kiện đau buồn nhưng không bi lụy, “Sách ngược đời xuôi” sẽ là câu chuyện đẹp tô điểm cho tâm trí và kệ sách của bạn.

@Cáo Biển Non Xanh

Trả lời